hubble 7 ภาพถ่ายของกล้องโทรทรรศน์อวกาศhubble

hubble

กล้องโทรทรรศน์อวกาศ hubble ความล้ำหน้ากล้องโทรทรรศน์อวกาศ

hubble ถึงแม้ว่าในปัจจุบันนี้ มีการเปลี่ยนกล้องโทรทรรศน์อวกาศอันใหม่ ที่มีความล้ำหน้า มากกว่าเดิมหลายเท่า แต่ก็เลี่ยงไม่ได้ว่า กล้องอวกาศ hubble เป็นกล้องที่มีความทันสมัยที่สุด เนื่องจากเป็นกล้องที่ทำให้มีการเปิดโลกต่างๆมากมาย ในห้วงจักรวาลได้ดีมากขึ้น

หลายคนคงเข้าใจผิด ว่าจริงๆแล้ว กล้องโทรทรรศน์ฮับเบิล กล้องตัวแรกของโลกหรือเปล่า มันคือสิ่งที่เรียกว่า เครื่องมือวิทยาศาสตร์ ที่สร้างประวัติที่สำคัญ ในการสำรวจอวกาศ ที่ดีที่สุดตัวแรกของโลก มันสร้างประวัติไว้เยอะแยะมากมาย เกี่ยวกับการค้นหา และค้นเจอสิ่งต่างๆ เป็นการร่วมกัน

ระหว่างองค์การของ NASA และองค์การของยุโรป ได้สร้างกล้องโทรทรรศน์ฮับเบิล ซึ่งเป็นกล้องรังสีแกมมา ซึ่งกล้องฮับเบิล ถูกส่งขึ้นในเดือนเมษายน ในปี 1990 นับได้ว่าเป็นการจารึก ประวัติที่สำคัญอย่างมาก ในการส่งกล้องโทรทรรศน์อวกาศตัวนี้ ขึ้นไปบนห้วงอวกาศ

ประวัติของโครงการ กล้องโทรทรรศน์อวกาศ hubble

ตั้งแต่ในยุคสมัย ที่เริ่มต้นมีการคิดค้น และก่อสร้างกล้องโทรทรรศน์อวกาศ hubble เริ่มต้นมาตั้งแต่ปีค.ศ 1923 กล้องโทรทรรศน์ฮับเบิล มีการยื่นขอทุนสำหรับการอนุมัติสร้างมาโดยตลอด และในที่สุดในปี 1970 ก็ได้มีการอนุมัติให้สามารถ สร้างกล้องโทรทรรศน์อวกาศ hubble ได้และโปรเจ็คนั้นได้เริ่มขึ้นตั้งแต่ 1983

เนื่องจากสมัยนั้น เทคโนโลยียังไม่ล้ำสมัยมากนัก จึงเกิดการล่าช้าในการสร้าง และด้วยเรื่องของปัญหา ไม่ว่าจะเป็นงบประมาณ รวมถึงเทคโนโลยีสมัยนั้น มันจึงทำให้ทุกอย่างนั้นล่าช้า และในการสร้าง ซึ่งในช่วงแรกที่มีการส่งกล้องฮับเบิล ขึ้นไปบนอวกาศ ซึ่งจะเป็นช่วงในปี 1990

และหลังจากนั้นที่ส่งไปได้ไม่นาน ก็เกิดมีปัญหา ทำให้ภาพที่ถ่ายมา ไม่ค่อยได้แบบชัดเจน ซึ่งเป็นการถ่ายภาพ JunoCam และคุณภาพของภาพนั้นค่อนข้างแย่ หลังจากนั้นมีการซ่อมแซมเกิดขึ้น ซึ่งเกิดในช่วงปี 1993 หลังจากนั้นกล้องฮับเบิล ก็กลับมาใช้งานได้แบบที่ตั้งใจไว้

หลังจากนั้นก็กลายเป็นเครื่องมือที่สำคัญ และเอาไว้วิจัยของ นักดาราศาสตร์ และทำให้ทุกคนนั้นเปิดโลกใหม่ได้ จนถึงในยุคปัจจุบันนี้ นับได้ว่าเป็นประโยชน์ต่อมวลมนุษยชาติอย่างมาก

แนะนำ 7 ภาพถ่ายของกล้องโทรทรรศน์อวกาศhubble

1. กลุ่มดาวที่มีอยู่มากมาย ของจักรวาลใหม่

จักรวาลที่เกิดใหม่นั้น คุณจะได้เห็นกลุ่มดาวที่มีไฟรุนแรงอยู่ 2 กลุ่มใหญ่ๆ และกำลังส่งแสง ออกไปยังนอกพื้นที่ ท่ามกลางของเนบิวลาทารันทูล่า มีดาวทั้งเกิดใหม่และดาวที่กำลังแตกสลายไป สิ่งที่คุณจะได้เห็นที่แยกออกมาเป็นสีฟ้าที่เห็นก็คือ เนบิวลาทารันทูล่า สีเขียวคือออกซิเจน และสีแดงจะเป็นสีของไฮโดรเจน

ซึ่งในขณะที่ภาพนี้ได้เผยแพร่ออกมา ทำให้หลายคนนั้นได้หลงใหล เกี่ยวกับภาพของจักรวาลที่เกิดใหม่ ซึ่งมีความน่าหลงใหลอย่างมาก ด้านในนั้นก็จะมีมวลวัตถุมหาศาล ที่วนหมุนรอบอยู่ในนั้น ซึ่งแน่นอนว่ามันเป็นสิ่งที่ทำให้เรา ได้รู้จนถึงกาแล็กซี่ของเราในช่วงแรก

2. เนบิวลาหัวม้า

กล้องฮับเบิลสามารถถ่ายภาพของ เนบิวลาหัวม้า ได้แบบละเอียดอย่างมาก ซึ่งแสงอินฟราเรดนั้น สามารถทะลุม่านฝน และกลุ่มก๊าซต่างๆได้ และเนบิวลาหัวม้า ซึ่งเป็นสิ่งที่พูดกันเยอะมากที่สุด ในวงการของดาราศาสตร์ ซึ่งตัวอย่างที่เราได้เห็นไป มันจะอยู่ในกลุ่มดาวของนายพราน

ซึ่งเราจะได้เห็นว่านิวล่านั้น มีรูปร่างลักษณะคล้ายๆกับหัวม้า และมีความสว่างจากดาวฤกษ์ ในครั้งนี้คุณจะได้เห็นเนบิวลาสีดำ ซึ่งมันเป็นเงาของเนบิวลา คุณจะสามารถเห็นได้ เฉพาะเนบิวลาที่อยู่ด้านหน้า เฉพาะของเนบิวลาที่มีแสงเท่านั้น หรือว่าดาวฤกษ์ที่มีแสงจำนวนมาก

ซึ่งมันจะทำให้คุณได้เห็น กับเนบิวลาที่เป็นสีมืด ในช่วงนั้นเป็นช่วงที่มีการพูดถึงรูปภาพนี้กันเยอะมาก เนื่องจากทำให้เห็นสิ่งแปลกใหม่และ เป็นภาพที่สวยงามที่สุดในการถ่ายเนบิวลา ในยุคสมัยนั้นเลยก็ว่าได้ และมันทำให้เราได้เห็นการเปลี่ยนแปลง ได้แบบชัดเจนมากที่สุด

3. กุหลาบแห่งกาแล็กซี่

ซึ่งกาแล็กซีนี้ทำให้เราได้เห็น เหมือนกับว่าพวกมันกำลังเต้นกันอยู่ แรงโน้มถ่วงของดาราจักร ที่เป็นชนิดก้นหอย ซึ่งมีการได้ตั้งชื่อ ให้กลับกลุ่มดาราจักรนี้ ชื่อว่า apr273 มันอยู่ห่างจากโลกของเรา ไปประมาณ 300 ล้านปีแสง และอยู่ในกลุ่มของ ดาวแอนโดรเมดา เป็นกลุ่มดาวดาราจักร ที่มีคล้ายกับรูปร่างดอกกุหลาบ

ซึ่งมีความงดงาม และได้ภาพที่เห็นแบบสวยงามชัดเจน เนื่องจากแรงโน้มถ่วง และสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นภายในรอบนั้น ทำให้เหมือนกับการที่มัน กำลังเต้นรำกันไปมา ทำให้เราได้เห็นถึงดาราจักร ที่งดงามแบบนี้ได้

4. ฮับเบิล Legacy field

สิ่งที่สุดยอดและยิ่งใหญ่ ของกล้องโทรทรรศน์อวกาศ กล้องฮับเบิล ช่วยได้เห็นภาพอันยิ่งใหญ่ และกว้างขวางที่สุด ในห้วงลึกของจักรวาล ที่มนุษย์ได้ศึกษามา และค้นคว้าวิจัย เกี่ยวกับสิ่งนี้มาอย่างยาวนาน ในการเข้าถึงข้อมูลได้ดีที่สุด อาจจะต้องใช้เวลา และรวบรวมข้อมูล ให้ได้เป็นเวลายาวนาน

ยิ่งนานเท่าไหร่ ก็จะยิ่งมีความละเอียดมากขึ้น ซึ่งกล้องฮับเบิล ได้ทำการถ่ายภาพ เรียกว่าถ่ายเก็บรวมกันมากกว่า 7500 ชิ้นเลยทีเดียว และนำภาพเหล่านั้น มาปะติดปะต่อเข้าหากัน ทำให้กลายเป็นภาพใหญ่ และใช้เทคโนโลยีของโมเสส ที่นำภาพมารวมกัน ซึ่งในนั้นจะได้เห็นกาแล็กซี่ ที่มีมากกว่า 265000 กาแล็กซี่เลยทีเดียว

กาแล็กซี่เหล่านั้นได้ลอยเคว้งคว้างกระจัดกระจาย และพบว่าแสงที่มาจากกาแล็กซี เดินทางมามากกว่า 300 ล้านปีแสง รวมไปถึง 500 ล้านปีในยุคอดีต ที่มีการเกิดบิ๊กแบงเกิดขึ้น ซึ่งเราจะได้เห็นว่า มีทั้งดาวกาแล็กซี่ที่เกิดใหม่ และกาแล็กซี่ที่ดับสลายไป นับได้ว่าเป็นสิ่งที่ทำให้มนุษยชาติ ได้เรียนรู้เกี่ยวกับ Galaxy ได้ดีมากขึ้น

5. แก๊สที่กำลังจะจ่ายออกไปทั่วกาแล็กซี่

เป็นแก๊สที่กำลังกระจาย และแตกออกไปห่างไกลกาแล็กซี่ มันคือ เนบิวลาดาวเคราะห์ ซึ่งคุณจะได้เห็นถึงภาพ ลักษณะของมันจะเหมือนคล้ายกับผีเสื้อ ซึ่งมีความสวยงามอย่างมาก เป็นภาพที่สวยสดงดงาม ถึงแม้ว่ามันสวยก็จริง แต่จริงๆแล้วมันเป็นปรากฏการณ์ ที่ซับซ้อนขึ้นมาอย่างมาก

และจะทำให้เกิดขึ้นได้ จะต้องเป็นดาวฤกษ์ที่ดับสลาย ซึ่งมันจะหายไปอย่างรวดเร็ว และทิ้งเปลือกนอกให้กลายเป็นฝุ่นผง แรงนิวเคลียร์จะไม่มีทางที่จะสามารถ ต้านทานแรงโน้มถ่วงได้ ซึ่งมันมีแรงที่มหาศาล จากแกนกลาง พร้อมที่จะปลดปล่อย และทำให้เปลือกของดาวดวงนั้นๆ กลายเป็นฝุ่นและกระจายออกไปในโอกาส และไกลถึงหลายร้อยล้านไมล์เลยทีเดียว

6. SNR 0509

สิ่งที่ดูเหมือนฟองอากาศ ขนาดใหญ่ที่อยู่บนอวกาศ มันคือ ฟองแก๊สขนาดใหญ่ ซึ่งมีขนาดที่กว้างมาก ถึง 23 ปีแสง มันเกิดจากการเป็นเศษซาก ของการระเบิดซุปเปอร์โนว่า ในเมฆใหญ่ ซึ่งเป็นกาแล็กซีขนาดเล็กที่อยู่ไกลจากโลก 160000 ปีแสงที่มีผู้สังเกตเห็นในท้องฟ้าเมื่อราว 400 ปีก่อน ซึ่งมันจะมีรูปร่างลักษณะ เหมือนกับฟองสบู่ ที่เกิดจากแก๊สและเป็นริ้วของฟองที่ผิดออก

7. Light echo around

ซึ่งกล้องคำพูดนั้นใช้เวลานาน ในการจับภาพอันน่าตื่นตาตื่นใจ ในหนึ่งในภาพอวกาศนั้นจะเป็นลักษณะที่คล้ายกับลูกโป่ง ซึ่งเกิดจากการระเบิด ซึ่งมันเป็นเรื่องแปลกมาก เพราะว่าดาวที่อยู่ในนั้น จริงๆแล้วมันจะเป็นการสิ้นสุด ของกลุ่มดาวต่างๆมากมาย

แต่มันมีแสงสว่างที่เกิดขึ้นอย่างน่าเหลือเชื่อ ทำให้มนุษย์เราได้เห็น ถึงแสงที่ส่องออกมา นับว่าเป็นปริศนาอย่างมาก และมีการพูดถึงเรื่องนี้กันอย่างยาวนาน แล้วสุดท้ายก็ได้ไขถึงทฤษฎีจริง จริงๆแล้วมันก็คือ แสงของดาวที่แผ่ขยายออกโดยรอบ ทำให้เราได้เห็นถึงฝุ่น

นับว่าเป็นเรื่องที่หายากมาก มันมีการเปลี่ยนแปลง และพัฒนาวิวัฒนาการ ในช่วงของชีวิตมนุษย์ ซึ่งกลุ่มดาวเหล่านี้ อยู่ห่างจากโลกเราประมาณ 20,000 ปีแสง อยู่ในกลุ่มดาวของม้ายูนิคอร์น

กล้องฮับเบิล เป็นกล้องที่ทำให้เราได้เห็นความจริงหลายอย่าง

นับได้ว่าเป็นการสร้างประวัติศาสตร์ได้เยอะอย่างมาก สำหรับมวลมนุษยชาติ กับกล้องฮับเบิล ซึ่งทำให้เราได้เห็น ดูบอล สิ่งที่เปลี่ยนแปลง ที่อยู่มากมาย และทำให้เราได้รู้จัก กลุ่มดาวต่างๆมากมายที่เกิดขึ้น ทำให้เกิดการเรียนรู้ได้มากขึ้น และไขทฤษฎีต่างๆได้

นับได้ว่าเป็นกล้องที่มีประวัติมาอย่างยาวนาน ถึงแม้ว่าในปัจจุบันนี้ อาจจะมีการเปลี่ยนกล้องตัวใหม่ เครื่องสำหรับการใช้งานที่ดีมากขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม กล้องฮับเบิลนั้น ก็จะเป็นกล้องที่มีประวัติที่ดี และให้คุณได้ศึกษาเกี่ยวกับดวงดาวต่างๆมากมายได้ ซึ่งบอกได้เลยว่ามันเป็นสิ่งที่ สร้างความน่าสนใจได้ดีเป็นอย่างมาก