Great Blue Hole ลึกกว่า 407 ฟุตหลุมลึกที่ตั้งอยู่กลางทะเลนอกชายฝั่งเบลีซ

0
Great Blue Hole

Great Blue Hole มันยังถือเป็นหนึ่งในพื้นที่ดำน้ำที่ดีที่สุดของโลกอีกแห่งหนึ่งด้วย

Great Blue Hole เว็บไซต์นี้มีชื่อเสียงโดย Jacques Cousteau ผู้ซึ่งประกาศให้เป็นหนึ่งในห้าแหล่งดำน้ำลึกที่ดีที่สุดในโลก ในปีพ.ศ. 2514 เขาได้นำเรือคาลิปโซของเขาไปที่รูเพื่อแสดงความลึก การสำรวจโดยการสำรวจครั้งนี้ยืนยันว่าต้นกำเนิดของหลุมนี้มีลักษณะเป็นหินปูน Karst ทั่วไป ซึ่งก่อตัวขึ้นก่อนระดับน้ำทะเลสูงขึ้นอย่างน้อยสี่ขั้นตอน

โดยปล่อยให้เป็นหินที่ระดับความลึก 21 ม. (69 ฟุต) 49 ม. (161 ฟุต) และ 91 ม. (299) ฟุต). หินงอกหินย้อยถูกดึงออกมาจากถ้ำที่จมอยู่ใต้น้ำ ยืนยันการก่อตัวก่อนหน้านี้เหนือระดับน้ำทะเล หินงอกหินย้อยเหล่านี้บางส่วนอยู่นอกแนวตั้ง 5 องศาในทิศทางที่สอดคล้องกัน ซึ่งบ่งชี้ว่ามีการเปลี่ยนแปลงทางธรณีวิทยาในอดีตและการเอียงของที่ราบสูงที่อยู่ด้านล่าง

ตามด้วยระยะเวลานานในระนาบปัจจุบัน ความลาดเอียงบ่งชี้ว่านี่เป็นการเคลื่อนตัวของแผ่นดิน มากกว่าการเพิ่มขึ้นของระดับน้ำทะเลเพียงอย่างเดียว ความลึกที่วัดได้เริ่มต้นของ Great Blue Hole อยู่ที่ประมาณ 125 ม. (410 ฟุต) ซึ่งเป็นความลึกที่อ้างถึงบ่อยที่สุดจนถึงทุกวันนี้

การสำรวจได้ดำเนินการในฤดูร้อนปี 1997 เพื่อรวบรวมตัวอย่างแกนกลางจากพื้น Blue Hole และบันทึกระบบถ้ำ เพื่อให้บรรลุภารกิจเหล่านี้ นักดำน้ำทุกคนต้องได้รับการรับรองในการดำน้ำในถ้ำและก๊าซผสม

ในเดือนธันวาคม 2018 เรือดำน้ำสองลำได้ลงไปในหลุมสีน้ำเงินเพื่อพยายามทำแผนที่ภายใน ด้วยการสแกนโซนาร์ ทีมงานเกือบจะสามารถทำแผนที่สามมิติของหลุมกว้าง 1,000 ฟุตให้เสร็จสมบูรณ์ได้

หนึ่งในการค้นพบของพวกเขาคือชั้นของไฮโดรเจนซัลไฟด์ที่ความลึกประมาณ 300 ฟุต (91 ม.) น้ำที่ความลึกและด้านล่างนั้นกลายเป็นความมืด เป็นพิษ และไร้ชีวิต ทีมสำรวจใต้น้ำยังได้ค้นพบร่างของนักดำน้ำสองคนที่ก้นทะเล ซึ่งในจำนวนนี้เชื่อว่าหายไประหว่างดำน้ำที่นั่น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *