Chandrayaan 1 เปิดตัวโดยองค์การวิจัยอวกาศแห่งอินเดียในเดือนตุลาคม 2551

0
Chandrayaan 1

Chandrayaan 1 และดำเนินการจนถึงเดือนสิงหาคม 2552 ภารกิจนี้รวมถึงยานอวกาศดวงจันทร์และเครื่องส่งผลกระทบ อินเดียเปิดตัวยานอวกาศโดยใช้จรวด PSLV-XL

Chandrayaan 1 จากศูนย์อวกาศ Satish Dhawan ที่ Sriharikota รัฐอานธรประเทศ ภารกิจดังกล่าวเป็นแรงผลักดันสำคัญให้กับโครงการอวกาศของอินเดีย ในขณะที่อินเดียทำการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีของชนพื้นเมืองเพื่อสำรวจดวงจันทร์ ยานพาหนะถูกสอดเข้าไปในวงโคจรของดวงจันทร์เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2551

เมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2551 Moon Impact Probe ได้แยกตัวออกจากยานอวกาศ Chandrayaan เมื่อเวลา 14:36 ​​น. UTC และพุ่งชนขั้วโลกใต้ในลักษณะที่ควบคุมได้ ทำให้อินเดียเป็นประเทศที่สี่ที่ติดเครื่องราชอิสริยาภรณ์ของตนไว้บนดวงจันทร์ ยานสำรวจชนใกล้กับปากปล่อง Shackleton เวลา 15:01 UTC ตำแหน่งของการกระแทกมีชื่อว่า Jawahar Point

ค่าใช้จ่ายโดยประมาณสำหรับโครงการอยู่ที่ 386 สิบล้านรูปี (48 ล้านเหรียญสหรัฐ) มีวัตถุประสงค์เพื่อสำรวจพื้นผิวดวงจันทร์ในช่วงระยะเวลาสองปี เพื่อสร้างแผนที่ที่สมบูรณ์ขององค์ประกอบทางเคมีที่พื้นผิวและภูมิประเทศสามมิติ

บริเวณขั้วโลกมีความน่าสนใจเป็นพิเศษเนื่องจากอาจมีน้ำแข็งอยู่ด้วย[18] ท่ามกลางความสำเร็จมากมายของมันคือการค้นพบการมีอยู่อย่างแพร่หลายของโมเลกุลของน้ำในดินบนดวงจันทร์

หลังจากผ่านไปเกือบหนึ่งปี ยานอวกาศเริ่มประสบปัญหาทางเทคนิคหลายประการ รวมถึงความล้มเหลวของตัวติดตามดาวและการป้องกันความร้อนที่ไม่ดี Chandrayaan-1 หยุดการสื่อสารเมื่อเวลาประมาณ 20:00 UTC ของวันที่ 28 สิงหาคม 2009

หลังจากนั้นไม่นาน ISRO ก็ประกาศอย่างเป็นทางการว่าภารกิจสิ้นสุดลง Chandrayaan-1 ดำเนินการเป็นเวลา 312 วันซึ่งต่างจากสองปีที่ตั้งใจไว้ อย่างไรก็ตาม ภารกิจได้บรรลุวัตถุประสงค์ทางวิทยาศาสตร์ส่วนใหญ่รวมถึงการตรวจจับการปรากฏตัวของน้ำในดวงจันทร์

เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2559 NASA ใช้ระบบเรดาร์ภาคพื้นดินเพื่อย้าย Chandrayaan-1 ในวงโคจรของดวงจันทร์ นานกว่าเจ็ดปีหลังจากที่มันปิดตัวลง การสังเกตซ้ำหลายครั้งในช่วงสามเดือนข้างหน้าทำให้สามารถระบุวงโคจรได้อย่างแม่นยำซึ่งแตกต่างกันไประหว่าง 150 ถึง 270 กม. (93 และ 168 ไมล์) ในระดับความสูงทุกๆ สองปี

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *