cassini ยานอวกาศที่มีภารกิจสำรวจดาวเสาร์

cassini

ยานอวกาศ cassini ภารกิจศึกษาดาวเสาร์ และวงแหวนดาวเสาร์ 

cassini ภารกิจที่ยิ่งใหญ่ของ ยานอวกาศ แคสสินี ยานอวกาศที่มีภารกิจสำรวจดาวเสาร์ เพื่อนำข้อมูลต่างๆ ส่งมาให้ทางนักวิทยาศาสตร์ ได้ค้นหา สิ่งต่างๆ มากมายที่ดาวเสาร์ เป็นยานลำที่ 4 ที่ได้ไป เยือนดาวเสาร์ แถมยังเป็นลำแรก ที่ได้ยินเข้าสู่วงโคจร

ยานลำนี้ถูกตั้งชื่อ มาจาก นักดาราศาสตร์ชาวอิตาลี และชาวดัตช์ เป็นการร่วมมือกัน ระหว่าง องค์การอวกาศยุโรป และ องค์กรอวกาศอิตาลี เพื่อส่งยานให้ไปสำรวจที่บนดาวเสาร์ เป็นยานอวกาศหุ่นยนต์ ที่ไม่จำเป็นต้องมีคนบังคับ

เป็นหนึ่งในสุดยอดของ อุปกรณ์วิทยาศาสตร์ ที่สามารถสำรวจดาวเสาร์ และเข้าสู่วงโคจร ได้เป็นยานลำแรก และในจนถึงบัดนี้ ยานลำนี้ได้บินเข้าไปสู่ ชั้นบรรยากาศของดาวเสาร์ และถูกเผาไหม้ จนทำลายไปที่สุด 

ประวัติเกี่ยวกับยาน cassini ตั้งแต่เริ่มปฏิบัติการ จนมาถึงปัจจุบัน 

Cassini เป็นยานอวกาศ ที่มีการปฏิบัติการภารกิจมากถึง 19 ปี โดยใช้เวลา ในการวงโคจรรอบดาวเสาร์ มากสูงสุดถึง 13 ปีได้ทำการศึกษา เหล่าดาวเคราะห์ และระบบดาว โดยใช้เวลาในการเดินทาง เพื่อไปถึงดาวเสาร์อยู่ที่ประมาณ 6 ปีเลยก็ว่าได้ จนมาถึงในวันที่ 15 กันยายนปี 2560

ยานอวกาศCassini ได้รับคำสั่ง ให้บินเข้าสู่ ชั้นบรรยากาศดาวเสาร์ ซึ่งสาเหตุนั้น ไม่ได้เกิดจากการที่อยากจะทำลายยานอวกาศลำนี้ สาเหตุจริงๆนั้นเป็นการป้องกัน เพื่อไม่ให้เกิดชนกับดาวบริวารของดาวเสาร์ ด้วยเป็นยานอวกาศ ที่มาจากโลก จะมีการปนเปื้อนจุลชีพ จากทางโลก

และนักวิทยาศาสตร์เชื่อกันว่า เหล่าดาวบริวาร ของดาวเสาร์นั้น อาจจะมีสิ่งมีชีวิต หรือสภาพแวดล้อม ที่มีโอกาสจะมีสิ่งมีชีวิต ซึ่งจะเป็นการไม่ไปรบกวน ระบบเหล่านั้น จึงสั่งให้ยาน Cassini พุ่งลงไปในชั้นบรรยากาศของดาวเสาร์ 

การเดินทางของยานอวกาศCassini ก่อนที่จะไปถึงดาวเสาร์ 

ยานอวกาศถูกส่งออกไป ในวันที่ 15 ตุลาคมปี 2540 ถูกส่งออกไปกับจรวดที่มีชื่อว่า Titan IV B การใช้เวลาในการเดินทาง ของยานอวกาศลำนี้ อาจจะใช้เวลาที่ค่อนข้างนานพอสมควร และมีการเฉียดดาวอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งยานอวกาศCassini ได้ไปวงโคจรเฉียดดาวศุกร์มากถึง 2 ครั้งและหลังจากนั้น ก็บินมาเฉียดโลกอีกครั้ง

รวมถึงการบินเฉียดผ่านดาวพฤหัสบดี เนื่องจากต้องการอาศัยแรงโน้มถ่วง ของดาวเคราะห์ต่างๆ มากมาย เพื่อให้ได้เดินทาง ระเบียบตัวเองไปให้ถึงดาวเสาร์ การเดินทางนั้นใช้เวลามาอย่างยาวนาน เพิ่งเดินทางมาถึง 6 ปีเพื่อไปถึงดาวเสาร์ ในช่วงเดือนพฤศจิกายนของปี 2551 ยานอวกาศนั้นได้วงโคจรรอบดาวเสาร์ เป็นรูปวงรี เพื่อที่จะสามารถศึกษา เกี่ยวกับดาวเสาร์ และดวงจันทร์ของดาวเสาร์ รวมถึงดาวเรืองต่างๆ

ซึ่งยานลำนี้ไม่มีการใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์ เนื่องจากอยู่ห่างจากดวงอาทิตย์มาก ซึ่งแน่นอนว่าถ้าเกิดใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์ จะไม่มีการผลิตพลังงานให้เพียงพอ ยานอวกาศจึงได้ปิดเครื่องกระแสผลิตไฟฟ้า เป็นการใช้งานและอาศัยพลังงาน จากความร้อนที่เกิดจากการแตกตัว ของดาวพลูโตเนี่ยมนั่นเอง 

การค้นพบของยานCassini ที่หมุนรอบๆ วงโคจรดาวเสาร์ 

ค้นหานักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบว่า ดาวเสาร์นั้นมีดวงจันทร์มากถึง 7 ดวงด้วยกัน และมีการหมุนรอบดาวเสาร์ ได้แบบอย่างแม่นยำ แถมยังได้ค้นพบสิ่งประหลาด ก็คือการค้นทะเลสาบมีเทน ที่อยู่บน ดวงจันทร์ไททัน ของดาวเสาร์ และมีดวงจันทร์ที่น่าสนใจที่สุด ของดาวเสาร์ที่มีการพูดถึงกันมากที่สุด นั่นก็คือ ดวงจันทร์เอนเซลาดัส ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ ได้ค้นพบว่ามีความเป็นไปได้ เกี่ยวกับสิ่งมีชีวิต ที่อาจจะเกิดขึ้นอยู่ในบนดวงจันทร์ ซึ่งบนดวงจันทร์ มีผิวที่เป็นน้ำแข็ง และถัดจากผิวน้ำแข็งลงไปอีก ก็จะเป็นน้ำที่มีมหาศาล เทียบได้กับมหาสมุทรเลยทีเดียว ซึ่งมันทำให้นักวิทยาศาสตร์ ได้คาดการณ์ว่า อาจจะมีสิ่งมีชีวิต ที่อยู่แถวนั้นก็เป็นได้ และนอกจากนี้ สิ่งมีชีวิตที่อยู่ในน้ำ แต่เป็นปัญหาอย่างมาก ถ้าเกิดว่าจะเจาะน้ำแข็ง เพื่อเข้าไปสำรวจก็คงเป็นไปได้ยาก 

Cassiniได้ทำภารกิจสำคัญ ในการส่งยานสำรวจ ลงไปสำรวจดวงจันทร์ไททัน 

ซึ่งดวงจันทร์ไททันนั้น เป็นดวงจันทร์ที่ใหญ่ที่สุด ของดาวเสาร์ ซึ่งยานลำนี้ได้บินผ่านดวงจันทร์ไททัน มากที่สุดถึง 127 ครั้งด้วยกัน ซึ่งครั้งแรกที่เจอกัน ยานอวกาศลำนี้ ได้บินโคจรมาถึงดาวเสาร์ พร้อมกับการปล่อยยานสำรวจ Huygens ลงจอดบนดวงจันทร์ไททัน ซึ่งทางยานสำรวจนั้น ถูกออกแบบมาเพื่อลอยน้ำได้ จากข้อมูลของยาน Cassini พบว่าบนดวงจันทร์ไททัน มีมหาสมุทรมีเทนเหลว แต่พอหลังจากที่ยานสำรวจลงจอด กลับพบว่าไม่มีน้ำ มีเพียงแค่ร่องรอยของธารน้ำ และหลังจากนั้น นักวิทยาศาสตร์ ได้ข้อมูลเพิ่มเติม เกี่ยวกับบริเวณที่ยาน Huygens ได้ลงจอด มีพื้นที่เปียกแฉะ และมีดินเหนียวเต็มไปหมด คาดว่าอาจจะเกิดจากฝนมีเทน ที่ตกมาในช่วงฤดูกาล ซึ่งมีข้อมูลเพิ่มเติมว่ากว่าที่จะคบรอบฤดู ก็อาจจะใช้เวลามากถึง 30 ปีและไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานมากเท่าไหร่ พื้นดินยังคงเป็นพื้นที่เปียกแฉะตลอดเวลา เนื่องจากว่ามีการระเหย ของน้ำที่ช้ามาก เนื่องจากเป็นดวงจันทร์ที่อยู่ไกลดวงอาทิตย์มาก จึงทำให้น้ำที่ระเหยออกไปค่อนข้างช้า และนี่คือข้อมูลของดวงจันทร์ไททัน 

สิ่งที่เป็นประโยชน์สำหรับวาระสุดท้าย ของยานอวกาศ Cassini ในช่วง Grand Finale Orbits

ในการบินเข้าช่วงสุดท้ายนี้ ถือว่ามีสิ่งที่ทำประโยชน์ ต่อนักวิทยาศาสตร์อย่างมาก ซึ่งได้ศึกษา และตรวจจับอนุภาค ที่ประกอบเป็นวงแหวนให้กับดาวเสาร์ และสามารถระบุ ตำแหน่งของเคมีต่างๆ ที่อยู่ในวงแหวน นับว่าเป็นประโยชน์อย่างมาก ต่อนักวิทยาศาสตร์ ซึ่งเป็นครั้งแรกของการวิเคราะห์ ที่สามารถวิเคราะห์วงแหวนของดาวเสาร์ ได้อย่างละเอียดที่สุด 

สามารถวิเคราะห์ถึงแกนดาวเสาร์ได้ จากการวัดสนามแม่เหล็ก ของดาวเสาร์ 

ทำให้ได้รู้ว่า สนามแม่เหล็กบริเวณใกล้กับดาวเสาร์ มีความรุนแรงมากขนาดไหน ซึ่งได้ใช้อุปกรณ์ Magnetometer ที่ติดไปกับยานอวกาศ สามารถวัดค่าแม่เหล็ก ที่มีความรุนแรงอย่างมาก รวมถึงสามารถเจอกับโครงสร้าง ที่ซับซ้อนสุดๆ และข้อมูลเหล่านี้ จะสามารถช่วยให้กับนักดาราศาสตร์ ได้สามารถวิเคราะห์ แกนของดาวเสาร์ ว่ามันมีสภาพเป็นอย่างไร และดาวเสาร์นั้น ใช้ความเร็วในการหมุนตัวเท่าไหร่ จึงจะสามารถเกิดสนามแม่เหล็กขึ้นมาได้ และอัตราการหมุน ของดาวเสาร์นั้นที่สามารถวัดได้ หมุนรอบตัวเอง 1 รอบ ซึ่งจะใช้เวลามากถึง 10 ชั่วโมง สามารถโคจรรอบดวงอาทิตย์ 1 รอบใช้เวลาถึง 29 ปีนับว่าเยอะอย่างมากเลยทีเดียว เนื่องจากมันมีความห่างไกล จากดวงอาทิตย์อย่างมาก 

สามารถศึกษาเกี่ยวกับแรงโน้มถ่วง ของดาวเสาร์ ได้อย่างละเอียดมากที่สุด 

ซึ่งในแต่ละครั้งที่มีการโคจรรอบดาวเสาร์ นักวิทยาศาสตร์ สามารถ วิเคราะห์แรงโน้มถ่วง ตำแหน่งของยานอวกาศ ที่มีการเปลี่ยนแปลง และสามารถได้รู้ค่ามวลของวงแหวน ได้ดีมากขึ้น นอกจากนี้ยังได้ข้อสมมติฐาน ที่มีอยู่มากมาย ว่าวงแหวนของดาวเสาร์ เกิดขึ้นตั้งแต่เมื่อไหร่ วงแหวนที่เกิดจากดาวเสาร์ เกิดจากดวงจันทร์ที่มีขนาดใหญ่ หลังจากนั้นดวงจันทร์ ก็แตกกระจาย และแยกออกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย เป็นทฤษฎีแรก ที่เกิดขึ้นมาหลายพันล้านปีก่อน บางทฤษฎีก็ว่า โหลดเกมส์ อาจจะมีดาวหางเข้ามาเฉียดดาวเสาร์ แล้วเกิดการแตกกระจาย จนกลายมาเป็นวงแหวนที่เราได้เห็นกัน จากดาวเสาร์นั่นเอง ทำให้ได้รู้เกี่ยวกับทฤษฎีอีกมากมาย แล้วยังสามารถ เก็บข้อมูลของแก๊ส ที่อยู่บนชั้นบรรยากาศของดาวเสาร์ เพื่อให้เราได้ศึกษา เกี่ยวกับชั้นบรรยากาศของทางดาวเสาร์ ว่ามันมีอะไรบ้างนั่นคือสิ่งที่เป็นสิ่งสุดท้าย ที่ยานอวกาศCassini ได้มอบไว้ให้ 

ยานอวกาศ Cassini ได้ทำการปิดตัวลงในวันที่ 15 กันยายนปี 2560

นับว่าเป็นการสำรวจที่ยอดเยี่ยม และได้รับความสนใจมากมาย จากการ สำรวจดาวเสาร์ ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้เรานั้นสามารถได้เรียนรู้ และทำความเข้าใจเกี่ยวกับดาวเสาร์กันอีกต่อไป และจะสามารถได้รู้เกี่ยวกับอนาคต และอดีตของจักรวาล

ซึ่งดาวเสาร์ก็เป็น หนึ่งในดาวบริวารของดาวฤกษ์ในกาแล็กซี่เรา เป็นดาวที่มีดวงจันทร์ล้อมรอบมากมาย นอกจากนี้Cassini ยังได้เป็นแนวทางของยานอวกาศในรุ่นต่อไป เพื่อสร้างและสำรวจบนดาวเสาร์ได้ดีมากขึ้น 

สนใจ ยานดาวเทียม สำรวจดวงอาทิตย์ SOHO คลิก