soho จุดประสงค์หลักในการสำรวจดวงอาทิตย์ อยู่ 3 ประการ

soho

ยานดาวเทียม soho กับปฏิบัติการสังเกตการณ์ดวงอาทิตย์ 

soho ตั้งแต่เริ่มนั้น ยานดาวเทียม ถูกส่งไปปฏิบัติหน้าที่ ในวันที่ 2 ธันวาคม เริ่มในปี 38 จากการนำทางด้วย จรวด Atlas II-AS ซึ่งเป็นของ NASA ได้ทำการปล่อยยานดาวเทียมSOHO ขึ้นไปสู่วงโคจร และมีหน้าที่ยิ่งใหญ่ ในการสังเกตุการณ์ ดวงอาทิตย์ แบบตลอดเวลา

ซึ่งแน่นอนว่า การออกแบบ จะต้องมีการใช้งานที่แตกต่าง อีกอย่างในการโคจรSOHO จะไม่ถูกบังคับจากโลก ซึ่งจะเป็นการลอยไปอยู่วงโคจร และทำการหมุนไปพร้อมกับโลก ซึ่งมันมีอัตราการหมุน ที่ใกล้เคียงกับโลกมากที่สุด ซึ่งมันจะเป็นการ วงโคจรไปพร้อมกับโลก ซึ่งเป็นการวนรอบๆ ดวงอาทิตย์ และมีรัศมีที่น้อยกว่า 

ยานดาวเทียม soho มีหน้าที่ไว้ทำอะไร?

ยานดาวเทียมSOHO ยานดาวเทียม เที่ยวให้สังเกตุการณ์ดวงอาทิตย์ ซึ่งมีจุดประสงค์หลัก ในการสำรวจอยู่ 3 ประการด้วยกัน มาดูกันสิว่ามีอะไรบ้าง 

  1. คือการตรวจสอบ ชั้นภายนอกของดวงอาทิตย์ ซึ่งทำให้เราได้รู้ ว่าภายนอกนั้น ประกอบไปด้วยอะไรบ้าง ไม่ว่าจะเป็นโครโมสเฟียร์ และโคโรนา ซึ่งมีเครื่องมือเทคโนโลยี ที่สามารถรับรู้ได้แบบระยะไกล ซึ่งทำให้ยานโซโห ไม่โดนเผา 

 

  1. มีไว้สังเกตุลมสุริยะ และดูแหล่งกำเนิด ของเหล่าลมสุริยะ ซึ่งภายในมีการปล่อยประจุไฟฟ้า ได้ถูกปล่อยออกมาจากชั้นบรรยากาศ จากข้างนอก ของดวงอาทิตย์ และขึ้นสู่อากาศ ซึ่งมีสารที่ประกอบไปด้วย อิเล็กตรอน และโปรตอน 

 

  1. ได้สำรวจโครงสร้าง ที่อยู่ภายในของดวงอาทิตย์ ซึ่งประกอบไปด้วย แกนปฏิกรณ์นิวเคลียร์ โซนแผ่รังสี โซนแผ่ความร้อน ซึ่งทำให้ได้รู้ว่า แกนกลางของดวงอาทิตย์นั้น มีอุณหภูมิมากถึง 15 ล้านเคลวิน 

การโคจรของดาวเทียมSOHO มีการโคจรอย่างไรบ้าง 

จะเป็นการโคจร ไปรับรอบดวงอาทิตย์ พร้อมกับโลก ที่อยู่ในจุด l1 ซึ่งมีนักวิทยาศาสตร์หลายคน พูดถึงจุดนี้เป็นอย่างมาก บางคนก็บอกว่า ยานอวกาศโซโฮ ไม่น่าจะอยู่ที่จุด l1 อย่างแน่นอน เนื่องจากการที่ คลื่นรบกวนของพระอาทิตย์ มันจะทำให้มีการรบกวน ทางวิทยุที่ไว้สื่อสาร ของทางยานอวกาศ

ซึ่งจะต้องมีการเคลื่อนที่ อยู่ตลอดเวลา และอยู่ในจุดระนาบ และในสิ่งนี้ จะทำให้ยานดาวเทียมSOHO สามารถอยู่ในตำแหน่งที่ดี และสื่อสารกับโลกได้ แบบตลอดเวลา แบบที่ไม่ต้องมีการควบคุม 

การใช้งานและสื่อสารกับโลก มีปฏิบัติการอย่างไร 

ซึ่งในการปฏิบัติการ ยานดาวเทียมนั้น จะส่งกระแสข้อมูลได้สูงสุดถึง 200 Kbit/s เป็นข้อมูลของการถ่ายภาพ ที่ผ่านเครือข่ายของ NASA Deep Space Network เพื่อเป็นการส่งข้อมูล มายังโลกได้ ซึ่งรวบรวมได้ทุกอย่างมาถึงโลก ทำให้รู้มวลต่างๆของดวงอาทิตย์ ได้ง่ายมากขึ้น DSN คือ สถานีสื่อสาร เกี่ยวกับยานอวกาศ ในรูปแบบภาคพื้นดินของประเทศอเมริกา มีการกระจายไปทั่วโลก ซึ่งหลักๆเลยก็คืออเมริกา สเปน ออสเตรเลีย มันมีหน้าที่ในการใช้งาน ให้การสนับสนุน ภารกิจของยานอวกาศ นอกจากนี้ยังมีการดำเนินการ เกี่ยวกับด้านของดาราศาสตร์ วิทยุและเรดาร์ ซึ่งจะทำให้เราสามารถได้สำรวจ เกี่ยวกับ ระบบสุริยะ และ เอกภพ ได้ดีมากขึ้น 

ค้นพบดาวหางจำนวน 3000 ดวงโดยแบบบังเอิญ 

ซึ่งสามารถค้นพบ จากการสังเกตุดวงอาทิตย์ ยานดาวเทียม SOHOได้มีการสำรวจและค้นหา และชื่อดาวหางแบบไม่ได้ตั้งใจ ซึ่งสามารถมองเห็นได้ จัดการปิดแสงสะท้อน ของดวงอาทิตย์ และทำให้มองเห็นดาวหาง ซึ่งมีปริมาณครึ่งนึงที่สามารถมองเห็นได้ เป็นการค้นพบในช่วง 15 ปีที่ผ่านมา และได้ถ่ายภาพ เพื่อนำมาเปิดเผย ต่อหน้าสาธารณชนในโลกออนไลน์ และยานดาวเทียม SOHO ได้ค้นพบดาวหาง ที่มีมากกว่า 2700 ดวงด้วยกัน ซึ่งเป็นการค้นพบที่ยิ่งใหญ่มาก ซึ่งถูกค้นพบภายในเดือนเมษายน ปี 2014 และมีอัตราในการค้นพบ ซึ่งมีเฉลี่ย 2 วันครั้ง แล้วสุดท้ายในปี 2558 ซึ่งได้พบกับจำนวนดาวหางถึง 3000 ด้วยกัน และเป็นการค้นพบโดยบังเอิญ ในการถ่ายสังเกตการณ์ดวงอาทิตย์ 

ภารกิจของยานดาวเทียมSOHO ที่มีการตรวจและค้นพบ 

สามารถถ่ายภาพ ดวงอาทิตย์ ในย่านรังสีต่างๆ ซึ่งเป็น รังสีแกมมา ที่เกิดจากดวงอาทิตย์ดวงอาทิตย์ และไม่ได้ออกเดินทาง ไปนอกดวงอาทิตย์ แบบโดยตรง ซึ่งรังสีจะชนกับมวล ภายในดวงอาทิตย์ และสะท้อนไปมา อยู่เป็นเวลานาน กว่าที่จะเดินทางมาถึงผิวดวงอาทิตย์ได้ 

ตรวจสอบหาลมสุริยะ ที่ไม่สามารถมองเห็นได้ และถูกพัดมาจากดวงอาทิตย์ ซึ่งทำให้เราได้รู้ถึง ส่วนประกอบของลมสุริยะ ที่ประกอบไปด้วย อิเล็กตรอน และ โปรตอน และอาจจะมี ไอออน อยู่เล็กน้อย ลมสุริยะนั้น ถูกปล่อยออกมาสู่ชั้นบรรยากาศ โคโรนา ของดวงอาทิตย์ ด้วยความเร็วของลมสุริยะ เริ่มต้นตั้งแต่ 200 ถึง 889 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

และเฉลี่ยคาดการณ์ประมาณอยู่ที่ 400 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คลื่นลมระบบสุริยะ มีการทำให้มวลสูญหายมากกว่า 1 ล้านตันต่อวินาที ซึ่งถือว่าเป็นจำนวนมาก แต่สำหรับการเปรียบเทียบ กับดวงอาทิตย์นั้นถือว่าน้อย นอกจากนี้ยานดาวเทียม SOHO ก็ยังสามารถ วัดปริมาณการแผ่รังสีต่างๆ ที่มาจากดวงอาทิตย์ รวมถึงการ วัดการสั่นสะเทือน บนผิวของดวงอาทิตย์ 

การออกแบบยานดาวเทียมSOHO เพื่อใช้งานให้เป็นประโยชน์ สำหรับสังเกตการณ์ดวงอาทิตย์ 

ซึ่งยาน SOHO นั้นถือว่ามีหน้าที่ได้อย่างดี เนื่องจากมีเครื่องมือต่างๆ สำคัญที่ส่วนล่าง และยังสามารถทำงานได้ดี ด้วยระบบคอมพิวเตอร์ ที่มีหน้าที่ในการรวบรวม การสังเกตการณ์ ไม่ว่าจะเป็น ภาพถ่ายหรือสัญญาณอื่น เป็นส่วนที่สำคัญ ในการติดต่อมายังโลก และแถมยังมีส่วนควบคุม อุณหภูมิที่ทำให้ SOHO ไม่ร้อนเกินไปหรือเย็นเกินไปได้ดี แถมยังสามารถมีส่วนที่ควบคุมการเคลื่อนที่ เพื่อให้อยู่ในตำแหน่งพิกัด ที่พอดีกับวงโคจร ตามที่มีการออกแบบไว้ ซึ่งเป็นการเตรียมการมาอย่างดี 

ข้อดีของโครงการSOHO ในการสังเกตการณ์ดวงอาทิตย์ 

ซึ่งจุดเด่นของโครงการนี้ คือการได้ถ่ายภาพต่างๆมากมาย และมีข้อมูลที่ได้จากดวงอาทิตย์ ซึ่งสามารถเผยแพร่ มังงะ ให้กับผู้คนบนโลกได้รู้ และนำไปใช้งานเป็นประโยชน์ เพื่อการศึกษา เกี่ยวกับดวงอาทิตย์ ซึ่งถ้าหากว่าคุณต้องการ ที่จะเข้าไปดูเกี่ยวกับเรื่องราวต่างๆ

คุณสามารถกดเข้าไปหา ดูภาพเหล่านั้นได้ จากในนาซ่า ซึ่งมีภาพมากมาย ที่ยาน SOHO นั้นได้ถ่ายมาไว้ และมีภาพแบบเรียลไทม์ ซึ่งคุณสามารถเข้าไปดู และติดตามเกี่ยวกับ การเคลื่อนไหวได้ จะทำให้คุณได้เปิดโลกกว้าง เห็นสภาพที่งดงาม ของดวงอาทิตย์ในเวลาปัจจุบัน

บอกได้เลยว่าโครงการนี้ เป็นโครงการที่ดีอย่างมาก ที่จะทำให้เราสามารถได้ศึกษา เกี่ยวกับ James Webb  ดวงอาทิตย์ได้อย่างลึกซึ้ง และได้รู้เกี่ยวกับโครงสร้าง ของดวงอาทิตย์ทั้งหมด ซึ่งมันเป็นประโยชน์อย่างมาก ต่อการศึกษาของรุ่นต่อๆไป